สร้างฐานลูกค้าออนไลน์อย่างง่ายแต่มั่นคง ด้วยระบบสมาชิก

สำหรับธุรกิจที่กำลังทำเว็บไซต์ของตัวเอง ทราบหรือไม่คะว่า เว็บไซต์ของคุณนั้น ควรจะมีฟังก์ชันการใช้งานอะไรบ้าง? ที่จะเป็นประโยชน์และสนับสนุนต่อการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ผ่านเว็บไซต์อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเจ้าของเว็บไซต์ส่วนใหญ่ มักจะให้ความสำคัญกับ รูปแบบการจัดวาง และการออกแบบเว็บไซต์เป็นหลัก
 

แต่มีฟังก์ชันหนึ่งที่สามารถใช้สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า (Customer Engagement) และ สร้างความจงรักภักดี (Customer Loyalty) ให้กับธุรกิจออนไลน์ของคุณได้ง่ายๆ ด้วยการใช้ ระบบสมาชิกของเว็บไซต์ (Membership System) ค่ะ

ระบบสมาชิก คือ ระบบที่เว็บมาสเตอร์สามารถอนุญาตให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์หรือลูกค้า สามารถสมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซต์ผ่านการลงทะเบียน โดยใช้ ชื่อ อีเมล รวมถึงเบอร์โทรศัพท์ เพื่อรับสิทธิพิเศษและข่าวสารจากทางเว็บไซต์ที่ลูกค้าชื่นชอบ


โดยการสร้างระบบสมาชิกบนเว็บไซต์ก็ทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ เพราะสามารถสมัครเป็นสมาชิกโดยใช้ข้อมูลจากแอคเคาท์ Facebook ได้โดยตรง หรือเว็บใดจะใช้ แบบฟอร์ม โดยให้กรอกข้อมูลสมัครสมาชิกใหม่ ก็ไม่ผิดกติกาค่ะ เพราะจะทำให้ได้ข้อมูลที่จำเป็นต่อการทำกิจกรรมลูกค้าสัมพันธ์ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมกับธุรกิจเลยค่ะ


ซึ่งมีข้อดี คือ เจ้าของเว็บไซต์จะได้รับข้อมูลของลูกค้าที่สนใจบริการของคุณจริง ๆ ซึ่งลูกค้าเหล่านี้มีโอกาสสูงที่จะสร้างยอดการซื้อที่สูงตามไปด้วยในอนาคต และการที่ได้รายละเอียดการติดต่อมานั้น จะทำให้เราสามารถสื่อสารกับลูกค้าคนสำคัญเช่นนี้ได้สม่ำเสมอมากขึ้น และถ้าจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  คุณก็สามารถใช้ เครื่องมือการส่งอีเมล (E-mail Marketing) เพื่อแจ้งข่าวสารกับลูกค้าต่อไป

 

มาถึงตรงนี้ ทุกท่านคงเริ่มเห็นความสำคัญของ "ระบบสมาชิก" แล้วนะคะ แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเริ่มเปิดรับสมัครสมาชิกของเว็บไซต์นั้น คุณจะต้องลองกำหนดวิธีการสร้างแรงจูงใจให้คนที่มาเยี่ยมชมเว็บนั้นรู้สึกว่า อยากจะมอบข้อมูลของเขา เพื่อการได้เป็นสมาชิกในเว็บไซต์เรา ค่ะ

เพื่อให้เห็นภาพและเกิดความเข้าใจอย่างชัดเจน ลองมาดูตัวอย่างการใช้งานระบบสมาชิกบนเว็บไซต์ธุรกิจกันนะคะ เช่น การเชิญชวนผู้ชมเว็บไซต์มาสมัครสมาชิกเพื่อรับสิทธิพิเศษต่าง ๆ ทั้งส่วนลดสินค้า ของสมนาคุณ อีกทั้งยังได้สิทธิ์ในการดาวน์โหลดข้อมูลน่ารู้ ที่ล็อกไว้ให้สมาชิกเท่านั้นที่จะเข้าไปอ่านได้

ซึ่งเชื่อได้ว่า ผู้ชมเว็บไซต์ที่สนใจสินค้าหรือบริการของเว็บไซต์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็คงจะอดใจไม่อยู่ และพร้อมจะมอบเวลาและข้อมูลส่วนตัวเล็กน้อยเพื่อแลกกับสิทธิประโยชน์เหล่านั้นอย่างเต็มใจแน่นอนค่ะ
  

ข้อดี ก็คือ คุณสามารถโปรโมทสินค้าใหม่ในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ควบคู่ไปกับสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าคนสำคัญได้ด้วย

 นอกจากนี้ สำหรับเว็บไซต์ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นที่รู้จักคุ้นเคยกันอย่างดีบนโลกออนไลน์ เช่น amazon.com, ebay.com ฯลฯ ก็มุ่งเน้นทำการตลาดโดยใช้ "ระบบสมาชิก" เป็นอย่างมาก และด้วยจำนวนสมาชิกเว็บไซต์ที่มี ถือเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จประเภทหนึ่งที่สามารถใช้วัดความสำเร็จของเว็บไซต์ได้อีกทางด้วย

 


สรุปข้อดีในการทำการตลาดออนไลน์โดยใช้ "ระบบสมาชิก" กันอีกครั้งนะคะ


1. ใช้ในการโปรโมทกิจกรรมและสินค้าใหม่ๆ ให้กับลูกค้าที่มีโอกาสในการซื้อซ้ำ

2. ช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า ซึ่งจะเป็นผลให้ลูกค้ามีความจงรักภักดีต่อร้านค้านั้นมากขึ้น (Brand Loyalty)

3. ทำให้ทราบความต้องการของลูกค้ามากยิ่งขึ้น เพื่อนำไปพัฒนาสินค้าและบริการให้ตอบสนองความต้องการให้มากที่สุด


เมื่ออ่านบทความนี้แล้ว อย่าลืมรีบตรวจสอบเว็บไซต์ของคุณว่าเปิดใช้ระบบสมาชิก* หรือยังนะคะ เพราะทุกวันนี้มีคู่แข่งเกิดขึ้นมากมายและเติบโตได้ด้วยเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว ผู้บริโภคจึงมีตัวเลือกมากขึ้นและมีสิทธิ์ที่จะเลือกซื้อสินค้าจากธุรกิจอื่นๆ ได้ อีกทั้งการหาลูกค้าใหม่ให้ธุรกิจอยู่ตลอดเวลาก็ต้องใช้เวลานานกว่าจะสร้างความเชื่อมั่นและปิดการขายได้

ดังนั้น อย่ามองข้ามการสร้างและรักษาฐานลูกค้าที่มีอยู่แล้วให้คงอยู่กับเราไปนานเท่านาน รีบคิดหากลยุทธ์ที่จูงใจให้ผู้เข้าชมมาสมัครสมาชิกกันให้มาก ๆ และธุรกิจของเราก็จะเติบโตบนฐานลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นอย่างยั่งยืนแน่นอนค่ะ


ดูรายละเอียด วิธีใช้งานระบบสมาชิก ในเว็บไซต์พร้อมใช้ R-Web เพิ่มเติม คลิกที่นี่ ค่ะ 

 (หมายเหตุ : ระบบสมาชิกจะมีในเว็บไซต์หรือไม่ ขึ้นอยู่กับแพ็กเกจที่เปิดใช้งานค่ะ)