สร้างและยืนยัน Sitemap ของเว็บไซต์ระบบ R-Web กับทาง Google

Sitemap คือ การทำแผนที่เว็บไซต์ที่ระบุว่ามีหน้าเว็บต่าง ๆ อยู่ที่ไหนบ้าง คล้ายกับ "สารบัญ" หรือ "หน้าดัชนี" ของเว็บไซต์ ที่รวมลิงก์ทั้งหมดของเว็บไซต์ไว้ภายในหน้าเดียว และยังช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อการเข้ามาเก็บข้อมูลของ Search Engine (Google, Bling, Yahoo) ในเว็บไซต์เราอีกด้วย

ขั้นตอนการสร้างและยืนยัน Sitemap ของเว็บไซต์ระบบ R-Web กับทาง Google

หมายเหตุ : ก่อนที่จะสามารถติดตั้ง Sitemap ได้นั้น จะต้องมีการยืนยันการเป็นเจ้าของเว็บไซต์กับทาง Google ก่อน (Google Verify) จึงจะสามารถติดตั้ง Sitemap กับทาง Google ได้ โดยสามารถดูรายละเอียด วิธีการทำ Google Verify ที่นี่ ค่ะ หากดำเนินการเรียบร้อยแล้ว สามารถสร้าง Sitemap ต่อได้ ตามขั้นตอนดังนี้ค่ะ

1. ล็อกอินเข้าสู่ส่วนแก้ไขเว็บไซต์ คลิกเมนู ตั้งค่า คลิกแท็บ เครื่องมือของ Google ที่หัวข้อ แผนผังเว็บไซต์ ให้คลิกปุ่ม ดู

 

2. จะปรากฎหน้าต่างแสดงผล sitemap หรือลิงก์ภายในเว็บไซต์ทั้งหมด ภายใต้ URL คือ "ชื่อเว็บไซต์/Sitemap.xml" เป็นการยืนยันว่าจัดทำดัชนีเว็บไซต์เรียบร้อยแล้วค่ะ

 

3. จากนั้นไปที่ Google Search Console แล้วคลิกที่ แผนผังเว็บไซต์ แล้วไปที่ เพิ่มแผนผังเว็บไซต์ใหม่ จากนั้นพิมพ์คำว่า sitemap.xml ในช่องว่างที่ปรากฎต่อท้าย URL และคลิกปุ่ม ส่ง

 

4. ระบบจะแสดงผลข้อความแจ้งว่า ส่งแผนผังเว็บไซต์แล้ว จากนั้นรอการยืนยันการส่ง Sitemap กับทาง Google ภายใน 24-48 ชั่วโมง

 

5. จากนั้นระบบจะแสดงผลสถานะ ดำเนินการเสร็จสมบูรณ์ และแสดงจำนวน URL ที่พบในเว็บไซต์

 


อย่างไรก็ตาม การสร้าง Sitemap ของเว็บไซต์และส่ง Sitemap กับ Google เป็นเพียงหนึ่งในหลาย ๆ วิธีที่จะทำให้ Google รู้จักเว็บไซต์ของเราและเข้ามาเก็บข้อมูลเท่านั้น 

ส่วนการจัดอันดับเว็บไซต์ในผลการค้นหาของ Google และ Search Engine อื่น ๆ ยังคงขึ้นอยู่กับคีย์เวิร์ด เนื้อหา และองค์ประกอบอื่น ๆ ที่ใส่ในแต่ละหน้าเว็บไซต์ เช่น Title Tag, Header Tag, การใส่คำอธิบายรูปภาพ, Meta Description ฯลฯ เป็นหลักค่ะ

อ่านรายละเอียด วิธีการตั้งค่าคีย์เวิร์ดเพื่อทำ SEO สำหรับแต่ละหน้า เพิ่มเติม คลิกที่นี่ ค่ะ

นอกจากนี้ การประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ให้เป็นที่รู้จักผ่านช่องทางอื่น ๆ  เช่น การแนะนำเว็บไซต์บนเว็บ Directory ต่าง ๆ หรือเว็บ Social Nettwork เป็นต้น เพื่อให้เกิดการสร้างลิงก์เชื่อมโยงจากภายนอก และนำผู้เข้าชมเข้ามาสู่เว็บไซต์ของท่านได้มากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ